Friday, January 09, 2009

ลาบหมู

หมูเนื้อแดงสับ 1 ถ้วย
ไส้อ่อน-ตับหมู ต้มหั่นบาง ๆ 1 ถ้วย
หนังหมูต้มหั่นฝอย 1 ถ้วย
ข้าวคั่วบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วแล้วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาหรือน้ำปลาร้าต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 7-8 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
1. เอาหมูสับคั้นกับน้ำมะนาว และเกลือป่น บีบเอาน้ำออกเอาน้ำหมูที่คั้นออกใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดยกลง
2. เอาหมูที่คั้นไว้ใส่ลงไปคนให้ทั่ว ใส่เครื่องในหมูต้มหนังหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือน้ำปลาร้า พริกป่น น้ำมะนาว เติมข้าวคั่วลงไปใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ถูกใจ
3. จัดใส่จาน โรยด้วยหอมซอย ใบสะระแหน่ กินแนมกับผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักกาดหอม ต้นหอม ผักชี ใบโหระพา