เนื้อปลากรายสับละเอียด 1 กิโลกรัม
รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะ 200 กรัม
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
ใบโหระพา 1 กิ่ง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 4 เม็ด
กระชายซอยเป็นเส้นยาว ๆ 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกสดสีเขียว 25 เม็ด
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 10 เม็ด
หอม 3 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ข่าซอย 2 ช้อนชา
เกลื่อป่น 1 ช้อนชา
กะปิ ตะไคร้ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
หัวกระชายปอกเปลือกหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. เด็ดใบโหระพาประมาณ 1/4 ถ้วย โขลกรวมลงไปในเครื่องเทศจะทำให้น้ำแกงมีสีเขียวสวย น่ารับประทาน
3. คั้นน้ำมะพร้าวด้วยน้ำ 5 ถ้วย ค่อย ๆ คั้นใส่น้ำทีละน้อยจนหมดมันเก็บหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย กะทิตั้งไฟพอเดือด ปั้นเนื้อปลากรายที่โขลกรวมกับรากผักชี พริกไทย กระเทียมแล้ว ให้เป็นก้อนกลมเท่าหัวแม่มือ ใส่หม้อกะทิ พอปลาสุกตักออกพักไว้
4. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ใส่เครื่องแกงลงผัดจนหอม เติมกะทิที่เหลือคนให้เข้ากัน เมื่อเดือดพล่านจึงใส่ลูกชิ้น ไม่ต้องคน ใส่มะเขือเปราะ กระชาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ให้เดือดดี ชิมรสแล้วโรยใบโหระพา พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย ปิดไฟยกลง