Friday, January 09, 2009

ห่อหมกปลา

เนื้อปลา 400 กรัม
กะทิ 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 2 ถ้วย
ผักชีเด็ดใบ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
กระเทียมไทย 3 หัว
ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระชายซอย 2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบาง แบ่งกะทิ 1/2 ถ้วยมาใส่แป้งข้าวเจ้า คนให้ละลาย ตั้งบนไฟอ่อน หมั่นคน พอแป้งสุกยกลง ไว้สำหรับยอดหน้าห่อหมก
2. คนกะทิ 1 ถ้วยกับน้ำพริกที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อปลา คนพอทั่ว ต่อยไข่ใส่ ใส่น้ำปลา ค่อย ๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปคนด้วยทีละน้อยจนกะทิหมด คนต่ออีก 20 นาที ใส่ใบโหระพา 1/2 ถ้วย ใบผักชี 2 ช้อนโต๊ะ และใบมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
3. รองก้นกระทงหรือถ้วยด้วยใบโหระพาที่เหลือ ตักส่วนผสมห่อหมกที่ทำใส่ให้เต็ม จัดเรียงลงลังถึง นึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนานประมาณ 15 นาที ยกลงหยอดหน้าห่อหมกด้วยหัวกะทิที่ทำไว้ โรยหน้าด้วยใบผักชี ใบมะกรูดที่เหลือ และพริกชี้ฟ้าสีแดง นึ่งต่ออีก 1 นาที ยก