Friday, January 09, 2009

ต้มโคล้งปลากรอบ

ปลากรอบใหม่ ๆ อบหรือปิ้งแกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
หอมแดงเผาทุบพอแตก 3 หัว
พริกแห้งเผาหั่นเป็นแว่นๆ 4 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วย
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีกชิ้นโตพอควร 3 ใบ
1. นำน้ำตั้งไฟใส่หอมเผา ตะไคร้ใบมะกรูด พอเดือด
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว ชิมรส เมื่อรสกลมกล่อมแล้วใส่พริกแห้ง ปลากรอบ ยกลง เสิร์ฟร้อน ๆ