Friday, January 09, 2009

ผัดไทยห่อไข่ อาหารจานเดียว ยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ


ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 100 กรัม
กุ้ง(กุลาดำ)สด 100 กรัม
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหูเหลืองหั่นชิ้นเล็ก ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน 3 ฟอง
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
หัวไชโป๊วสับ 30 กรัม
ถั่วงอกเด็ดหาง 50 กรัม
ใบกุยช่ายหั่นท่อน 30 กรัม
ถั่วลิสงบด น้ำตาลทราย มะนาวฝานซีก
1. นำกระทะตั้งไฟ เอาน้ำมันพืชชะโลมให้ทั่วกระทะ พอร้อนได้ที่ให้เทไข่ประมาณครึ่งถ้วย ลงไปกรอกให้เป็นแผ่น พอสุกดีแล้วใช้ตะหลิวแชะไข่ออกมาวางลงในจานที่เตรียมไว้
2. นำเส้นเล็กผัดไทยลงไปผัด เติมน้ำพอประมาณเพื่อให้เส้นสุกและนุ่ม นำกุ้งสด หอมซอย เต้าหู้เหลือง กุ้งแห้ง หัวไซโป๊วสับ หอมแดงซอย น้ำตาลปี๊บ ซอสมะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก แล้วผัดเข้าด้วยกันจากนั้นเทไข่ที่เหลือลงไปคลุกให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ผัดจนสุกได้ที่แล้วให้ตักใส่ในไข่ที่เตรียมไว้ และห่อไข่ให้สวยจะดูน่ารับประทาน เสิร์ฟพร้อมถั่วงอก ใบกุยช่าย หัวปลี มะนาวฝานซีก น้ำตาลทราย ถั่วลิสงบด และพริกป่น