Thursday, January 08, 2009

ต้มยำกุ้ง ยอดเมนูดังกระฉ่อนโลก ของคนไทย


กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง 3 ตัว
เห็ดฟาง 100 กรัม
พริกขี้หนู 10 เม็ด
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 3 ถ้วย
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกตัดหนวดออก ผ่าหลังชักเส้นดำออก
2. เห็ดฟางเฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ใส่ตะไคร้หั่นท่อนทุบ ข่าหั่นแว่นตั้งไฟพอเดือด ใส่กุ้ง ใส่เห็ดฟาง
4. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว โรยพริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่ใบมะกรูดฉีก ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อน ๆ